Đăng ký / Đăng nhập
Giỏ hàng

Kiểm tra đo lường quang học khi nào và tại sao với V-Proud?

13/08/2021 | 272
Ngày nay kỹ sư quản lý chất lượng có rất nhiều công nghệ, phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề. Mỗi phương pháp đều có thế mạnh riêng để thực hiện việc đo lường và kiểm tra đáp ứng dung sai và yêu cầu QC ngày càng nghiêm ngặt hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải quyết câu hỏi khi nào nên sử dụng phương pháp đo lường quang học, và tại sao?

Bạn cần kiểm tra nhanh và tiết kiệm thời gian?

Đối với nhiều trường hợp, lợi ích số một của phép đo quang học chính là tốc độ. Phương pháp đo lường quang học có thể thu được lượng lớn dữ liệu thông tin với độ chính xác cao trong trường nhìn đơn gần như ngay lập tức. Việc này luôn luôn nhanh hơn so với các phương pháp cảm biến tiếp xúc, chẳng hạn như cảm biến tiếp xúc CMMs cảm ứng dò phải di chuyển để thăm dò và thu dữ liệu. Với sự ra đời của bộ so sánh quang kỹ thuật số, đo lường thậm chí còn nhanh hơn nhờ sự phát triển của thấu kính, camera và công nghệ phần mềm từ đó cung cấp hình ảnh tầm nhìn rộng với độ chính xác cao hơn so với bộ so sánh quang truyền thống.

Đây là hình ảnh thu được của một chi tiết gần 3 inch được ghi lại chỉ trong một phần giây.
Tại đây, hàng ngàn điểm dữ liệu được ghi trên khu vực 3 x 3 inch này với kích thước khác nhau (ví dụ: đường kính, góc độ, khoảng cách đến mép vv) được tính trong nháy mắt. Trong những loại ứng dụng trường nhìn đơn như thế này, hệ thống quang học có thể thu được những điểm dữ liệu có độ chính xác cao chỉ với một lần đo thì tốc độ của phép đo quang học chỉ đơn giản là không thể đánh bại.

Giải pháp độc nhất

Một số trường hợp có thể yêu cầu kết hợp nhiều phép đo trong một nền tảng kiểm tra thì sử dụng công nghệ quang học sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. Ví dụ, đo lường kiểm tra để lấy thông số kích thước đồng thời kiểm tra nhiều loại khuyết tật, xác định màu, hoa văn, lắp ráp hoặc bề mặt. Tham khảo thêm thiết bị đo lường quang học tại đây.

Tự động so sánh với CAD

Là lợi ích độc nhất của đo lường quang học, một số bộ so sánh quang học có thể cung cấp khả năng thực hiện các phép đo và cũng tự động so sánh một chi tiết với file CAD của nó. Điều này là cực kỳ hữu ích trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả những dung sai cần phải kiểm tra.

Hình ảnh trên là một ví dụ về các công cụ CAD Auto PASS / FAIL áp dụng trên một chi tiết. Kết quả thu được chính xác hơn nhiều so với sử dụng một so sánh quang học truyền thống.

Giải pháp đo quang học kết hợp

Trong một số trường hợp, cần phải kết hợp phương pháp đo quang học với công nghệ khác để tạo ra kết quả toàn diện hơn so với sử dụng chỉ là một kỹ thuật. Một ví dụ của việc này là khi vison và laser được kết hợp. Các phần vision cung cấp nhanh chóng và chính xác kích thước trục X, Y trong khi laser cho phép đo trục Z nhanh và chính xác.

Hình ảnh trên cho thấy một ví dụ: nó cho thấy một khe kín trên lưỡi tuabin động cơ máy bay. Vision có thể đo chiều rộng và chiều dài của khe kín và laser có thể đo chiều sâu của nó với độ chính xác tuyệt vời, gần như ngay lập tức. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho một ứng dụng mà trước đây được coi là khó khăn và tốn thời gian trong ngành công nghiệp hàng không.

Tổng kết

Cuối cùng, và cũng như nhiều phương pháp đo lường khác, phương pháp đo lường quang học có thể được sử dụng để cung cấp một quá trình QC. Kích thước được đo có thể được truyền đến và được lưu trong cơ sở dữ liệu, bao gồm báo cáo, vv.
Kỹ sư chất lượng có nhiều công nghệ khác nhau để đáp ứng một yêu cầu cụ thể. Hiện tại khả năng đo lường quang học đã mở rộng đáng kể phạm vi của các ứng dụng nó có thể phục vụ. Máy đo lường quang học được biết đến như là một phương pháp nhanh, chính xác, linh hoạt và không tiếp xúc. Đo lường quang học sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi của mình trong tương lai.Bài viết liên quan
 CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI HÀN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Tin tức đào tạo
Lỗi mối hàn (khuyết tật hàn) thường xuất hiện trong quá trình gia công hàn do kỹ thuật hàn còn non kém của thợ hàn thiếu kinh nghiệm hoặc chưa được đào tạo hoặc do vấn đề về kết cấu trong khi thao tác hàn. Hoặc nói, trong quy trình hàn, kích thước và hình dạng của cấu trúc kim loại bị thay đổi. Nguyên nhân có thể là do quy trình hàn chưa đúng hoặc do áp dụng phương pháp hàn chưa chuẩn. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nói về các lỗi thường gặp khi hàn.
LỖI TRONG QUÁ TRÌNH ĐÚC NHỰA VÀ PHƯƠNG PHÁP CẢI TIẾN (P3)
Tin tức đào tạo
Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu về lỗi Bavia và vết đen trong quá trình đúc và cách cải tiến nó. Phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số lỗi quen thuộc khác nữa mà cũng hay gặp. Nào chúng ta cùng tìm hiểu thêm về lỗi trong đúc nhựa nhé!
CÁC LỖI THƯỜNG GẶP CỦA MÁY CNC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC (P1)
Tin tức đào tạo
Ngày nay thì gia công CNC đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam. Hôm nay mình viết bài viết về một số lỗi CNC và cách khắc phục sự cố với lỗi thường gặp nhé
5 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐÁNH GIÁ MÁY CMM CHO NHÀ XƯỞNG
Tin tức đào tạo
Bí quyết để chọn đúng loại máy CMM cho nhà xưởng, phù hợp với dây chuyền sản xuất là gì? Để chọn được loại máy thực sự phù hợp, ta phải nắm được nhu cầu ứng dụng, giải pháp đáp ứng được nhu cầu và làm sao để lựa chọn đưa ra luôn “đi tắt đón đầu” thời đại.
SỰ KHÁCH BIỆT GIỮA MÁY ĐO TOẠ ĐỘ 3 CHIỀU THỦ CÔNG VÀ MÁY ĐO TOẠ ĐỘ 3 CHIỀU TỰ ĐỘNG
Tin tức đào tạo
Trên thực tế, có rất ít sự khác biệt giữa CMM thủ công và tự động. Nói một cách đơn giản, CMM sử dùng để đo hàng loạt. Việc vận hành thông qua các chương trình được lập trình. Máy CMM thủ công chủ yếu sử dụng cho việc đo đơn chiếc hoặc số lượng không lớn. Tuy nhiên, CMM thủ công sử dụng con người để xác định và di chuyển tọa độ, do đó, kiểm tra thủ công thường chậm hơn nhiều so với kiểm tra tự động, nhưng phạm vi đo áp dụng tương đối lớn hơn.
CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHỌN VÀ SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ SO
Tin tức đào tạo
Đồng hồ so là một thiết bị đo cầm tay được sử dụng khá nhiều trong các phòng QA,QC. Nhưng bạn đã sử dụng đúng hay chưa thì bạn nên thận trọng. Trong bài viết này bạn có thể kiểm tra xem mình có mắc lỗi nào đó khi sử dụng đồng hồ so không nhé.
Mạng xã hội
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Zalo

(84) 896 555 247