Đăng ký / Đăng nhập
Giỏ hàng

SỰ KHÁCH BIỆT GIỮA MÁY ĐO TOẠ ĐỘ 3 CHIỀU THỦ CÔNG VÀ MÁY ĐO TOẠ ĐỘ 3 CHIỀU TỰ ĐỘNG

07/03/2022 | 388
Trên thực tế, có rất ít sự khác biệt giữa CMM thủ công và tự động. Nói một cách đơn giản, CMM sử dùng để đo hàng loạt. Việc vận hành thông qua các chương trình được lập trình. Máy CMM thủ công chủ yếu sử dụng cho việc đo đơn chiếc hoặc số lượng không lớn. Tuy nhiên, CMM thủ công sử dụng con người để xác định và di chuyển tọa độ, do đó, kiểm tra thủ công thường chậm hơn nhiều so với kiểm tra tự động, nhưng phạm vi đo áp dụng tương đối lớn hơn.

Cụ thể, sự khác biệt giữa CMM thủ công và CMM tự động chủ yếu thể hiện ở các phần sau:

1. Sự khác biệt về phạm vi: 

 • Do CMM thủ công không có hệ thống điều khiển và vận hành không thuận tiện. Các nhà sản xuất CMM nói chung chỉ giới hạn ở hai phạm vi 500 * 600 * 400MM và 700 * 1000 * 600MM.
 • Các mẫu thiết bị đo ba tọa độ tự động linh hoạt và đa dạng hơn, chẳng hạn như loại 564, loại 686, dải 800MM, dải 1200MM, dải 1,5m, dải 3m, phạm vi 5m, v.v. Máy đo có nhiều đối tượng có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu của phôi được phát hiện.

2. Sự khác biệt về cấu hình:

 • Nói chung, Máy đo tọa độ bằng tay không được trang bị hệ thống điều khiển chuyển động.
 • Phần mềm đo lường cũng là một hệ thống phần mềm đo ba tọa độ tương đối đơn giản.
 • Công cụ đo ba tọa độ tự động thường được trang bị hệ thống kiểm soát đặc biệt ba tọa độ hiệu suất cao của một thương hiệu nổi tiếng quốc tế
 • Các đo lường nổi tiếng AC-DMIS, PCDMIS, CALYPSO, MCOSMOS, RATIONAL DMIS có tính toàn diện. và các chức năng đa dạng và thuận tiện hơn cho việc kiểm tra mẫu.

3. Sự khác biệt về độ chính xác của phép đo: 

Độ chính xác đo của ba tọa độ thủ công thấp hơn nhiều so với độ chính xác phát hiện của ba tọa độ tự động. Vì ba tọa độ thủ công hoàn toàn là hoạt động thủ công, nên lỗi gây ra lớn hơn nhiều so với ba tọa độ tự động. Nói chung, độ chính xác thủ công thuần túy của máy đo với phạm vi tối thiểu 500 * 600 * 400MM thường vượt quá 3.0um. Độ chính xác của loại 564 trong phép đo ba tọa độ tự động thường nằm trong 2um, vì vậy độ chính xác phải khác nhau một cấp.

4. Sự khác biệt về hiệu quả công việc:

 • Máy đo ba tọa độ tự động có thể cung cấp cho người dùng khả năng kiểm tra kích thước chính xác và nhanh hơn.
 • Máy đo ba tọa độ tự động có thể nhập cơ sở dữ liệu về thiết kế của các bộ phận sản phẩm kiểm tra vào thiết bị đo ba tọa độ được điều khiển bằng máy tính để chỉnh sửa chương trình thanh tra.
 • Phần mềm thiết kế ba tọa độ tự động và phần mềm hỗ trợ máy tính CAD, IGS, PROE và các hệ thống phần mềm khác được chuyển đổi lẫn nhau và có thể được lập kế hoạch và mô phỏng trước trên bản vẽ CAD.
 • Sau khi xác nhận, đường đo có thể được chuyển đổi thành định dạng DMIS và xuất ra máy đo để kiểm tra.
 • Điều này cho phép máy đo có các ưu điểm về tốc độ, độ chính xác, tiết kiệm lao động và tích hợp hệ thống, đồng thời đảm bảo độ lặp lại và độ chính xác.
 • Máy đo ba tọa độ tự động thực hiện một số lượng lớn các kiểm tra trên lô phôi thông qua lập trình, vì vậy so với máy đo ba tọa độ thủ công, hiệu quả phát hiện được cải thiện đáng kể.


Bài viết liên quan
 CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI HÀN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Tin tức đào tạo
Lỗi mối hàn (khuyết tật hàn) thường xuất hiện trong quá trình gia công hàn do kỹ thuật hàn còn non kém của thợ hàn thiếu kinh nghiệm hoặc chưa được đào tạo hoặc do vấn đề về kết cấu trong khi thao tác hàn. Hoặc nói, trong quy trình hàn, kích thước và hình dạng của cấu trúc kim loại bị thay đổi. Nguyên nhân có thể là do quy trình hàn chưa đúng hoặc do áp dụng phương pháp hàn chưa chuẩn. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nói về các lỗi thường gặp khi hàn.
LỖI TRONG QUÁ TRÌNH ĐÚC NHỰA VÀ PHƯƠNG PHÁP CẢI TIẾN (P3)
Tin tức đào tạo
Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu về lỗi Bavia và vết đen trong quá trình đúc và cách cải tiến nó. Phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số lỗi quen thuộc khác nữa mà cũng hay gặp. Nào chúng ta cùng tìm hiểu thêm về lỗi trong đúc nhựa nhé!
CÁC LỖI THƯỜNG GẶP CỦA MÁY CNC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC (P1)
Tin tức đào tạo
Ngày nay thì gia công CNC đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam. Hôm nay mình viết bài viết về một số lỗi CNC và cách khắc phục sự cố với lỗi thường gặp nhé
5 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐÁNH GIÁ MÁY CMM CHO NHÀ XƯỞNG
Tin tức đào tạo
Bí quyết để chọn đúng loại máy CMM cho nhà xưởng, phù hợp với dây chuyền sản xuất là gì? Để chọn được loại máy thực sự phù hợp, ta phải nắm được nhu cầu ứng dụng, giải pháp đáp ứng được nhu cầu và làm sao để lựa chọn đưa ra luôn “đi tắt đón đầu” thời đại.
CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHỌN VÀ SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ SO
Tin tức đào tạo
Đồng hồ so là một thiết bị đo cầm tay được sử dụng khá nhiều trong các phòng QA,QC. Nhưng bạn đã sử dụng đúng hay chưa thì bạn nên thận trọng. Trong bài viết này bạn có thể kiểm tra xem mình có mắc lỗi nào đó khi sử dụng đồng hồ so không nhé.
Chi tiết về độ nhám và thiết bị đo độ nhám kiểm tra chất lượng bề mặt gia công
Tin tức đào tạo
Độ nhám là gì? Tại sao cần đo độ nhám? Làm sao đo và đánh giá chất lượng về mặt vật liệu? Lựa chọn giải pháp đo độ nhám như thế nào là tối ưu chi phí và hiệu quả cho nhà máy.
Mạng xã hội
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Zalo

(84) 896 555 247