Đăng ký / Đăng nhập
Giỏ hàng

Tại sao lĩnh vực tự động hoá lại cần sử dụng cảm biến LVDT?

04/01/2022 | 456
Cảm biến chuyển vị có thể được sử dụng như thế nào trong các ứng dụng tự động hoá? Lý do gì khiến nó ưu việt so với các giải pháp tự động hoá khác?

Các thiết bị lắp đặt tự động sử dụng đầu dò LVDT điện tử

Các đầu dò điện tử với ưu điểm nổi trội về độ phân giải cao, độ tuyến tính tuyệt vời và tốc độ ghi nhận date cực cao, đã được lựa chọn và ứng dụng rộng rãi trong đo lường, đặc biệt lĩnh vực tự động hoá.

Việc sử dụng các robot tự động ngày càng được ứng dụng rộng rãi và chứng minh được hiệu quả. Robot sẽ khắc phục lỗi do con người, giảm sự phụ thuộc vào sức người và đặc biệt là tăng hiệu suất công việc lên rất nhiều lần.

Các robot lắp đặt dùng cơ chế nén khí, thủy lực hay điện trong hệ thống lắp đặt tự động thường sử dụng cảm biến moment xoắn để đưa bộ phận và vị trí cần lắp đặt.

Cảm biến moment xoắn thường đáp ứng phần lớn các yêu cầu của hệ thống, tuy nhiên nó lại không thể chỉ ra chắc chắn các bộ đã được lắp đặt đúng vị trí hay chưa.

Ví dụ: Đối với các tu vít đơn giản có thể tạo ra đủ moment xoắn để cho biết chi tiết đã được lắp đặt vào vị trí, tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy, chi tiết vẫn chưa được đặt đúng vị trí một cách thật chính xác.

Việc không xác định được các trường hợp lỗi lắp đặt có nghĩa là  sản phẩm lỗi đã lọt qua quy trình kiểm tra chất lượng!

Vậy giải pháp ở đây là gì?

Việc cần làm hết sức đơn giản là trang bị thêm một đầu dò để xác định chính xác vị trí lắp đặt.  Việc trang bị thêm cảm biến LVDT thường được lựa chọn trong trường hợp các dây truyền lắp đặt cơ điện tử có tần suất lớn, hoặc các thiết bị nhỏ, dễ bị hư hại và yêu cầu độ chính xác cao.

Mặc dù việc trang bị thêm một cảm biến chuyển vị LVDT vào hệ thống sẽ yêu cầu cao hơn khi lắp đặt (yêu cầu về sự căn chỉnh) nhưng nó lại mang lại lợi ích đáng kể về mặt tiết kiệm chi phí và đặc biết là không có tiếp xúc với các bộ phận chuyển động, Ít nhất nó cũng giúp tăng tuổi thọ cho các robot lắp đặt tự động.

Ví dụ, thực tế người ta sẽ lắp đặt cảm biến vị trí vào  robot lắp đặt như hình dưới đây.

Trang bị thêm cảm biến LVDT vào thiết bị lắp đặt tự động

Giải pháp đo kiểm ngay trên dây chuyền sản xuất

 

Cùng với sự phát triển của lĩnh vực tự động hoá, thì các phép đo kiểm trực tiếp trên dây chuyền sản xuất ngày càng phổ biến.

Không ai muốn tạm dừng dây chuyền sản xuất vì muốn kiểm tra chất lượng sản phẩm, chu kỳ sản xuất một sản phẩm từ các khâu đầu tiên đến khâu kiểm tra hoàn thiện sản phẩm đều cần phải được tối ưu.

Việc kiểm soát các kích thước trong quá trình sản xuất cho phép doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất: nhanh hơn, tốt hơn và thông minh hơn.

Trong các môi trường sản xuất công nghiệp hết sức khắc nghiệt thì việc đấu nối đầu dò và dụng cụ đo rất nhanh hỏng.

Vấn đề đặt ra là chúng ta cần một đầu dò đảm bảo độ chính xác cao và có khả năng làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

Đầu dò nào có thể giúp giải quyết vấn đề? 

Đầu dò dòng AT của Hãng Solartron là một ví dụ, nó có khả năng  đo các phép đo cực khó ngay trên dây chuyền sản xuất.  Ngoài ra nó còn có thể sử dụng cho các phép đo như độ dài, đường kính,  đo nhiều thông số,...Bài viết liên quan
 CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI HÀN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Tin tức đào tạo
Lỗi mối hàn (khuyết tật hàn) thường xuất hiện trong quá trình gia công hàn do kỹ thuật hàn còn non kém của thợ hàn thiếu kinh nghiệm hoặc chưa được đào tạo hoặc do vấn đề về kết cấu trong khi thao tác hàn. Hoặc nói, trong quy trình hàn, kích thước và hình dạng của cấu trúc kim loại bị thay đổi. Nguyên nhân có thể là do quy trình hàn chưa đúng hoặc do áp dụng phương pháp hàn chưa chuẩn. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nói về các lỗi thường gặp khi hàn.
LỖI TRONG QUÁ TRÌNH ĐÚC NHỰA VÀ PHƯƠNG PHÁP CẢI TIẾN (P3)
Tin tức đào tạo
Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu về lỗi Bavia và vết đen trong quá trình đúc và cách cải tiến nó. Phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số lỗi quen thuộc khác nữa mà cũng hay gặp. Nào chúng ta cùng tìm hiểu thêm về lỗi trong đúc nhựa nhé!
CÁC LỖI THƯỜNG GẶP CỦA MÁY CNC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC (P1)
Tin tức đào tạo
Ngày nay thì gia công CNC đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam. Hôm nay mình viết bài viết về một số lỗi CNC và cách khắc phục sự cố với lỗi thường gặp nhé
5 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐÁNH GIÁ MÁY CMM CHO NHÀ XƯỞNG
Tin tức đào tạo
Bí quyết để chọn đúng loại máy CMM cho nhà xưởng, phù hợp với dây chuyền sản xuất là gì? Để chọn được loại máy thực sự phù hợp, ta phải nắm được nhu cầu ứng dụng, giải pháp đáp ứng được nhu cầu và làm sao để lựa chọn đưa ra luôn “đi tắt đón đầu” thời đại.
SỰ KHÁCH BIỆT GIỮA MÁY ĐO TOẠ ĐỘ 3 CHIỀU THỦ CÔNG VÀ MÁY ĐO TOẠ ĐỘ 3 CHIỀU TỰ ĐỘNG
Tin tức đào tạo
Trên thực tế, có rất ít sự khác biệt giữa CMM thủ công và tự động. Nói một cách đơn giản, CMM sử dùng để đo hàng loạt. Việc vận hành thông qua các chương trình được lập trình. Máy CMM thủ công chủ yếu sử dụng cho việc đo đơn chiếc hoặc số lượng không lớn. Tuy nhiên, CMM thủ công sử dụng con người để xác định và di chuyển tọa độ, do đó, kiểm tra thủ công thường chậm hơn nhiều so với kiểm tra tự động, nhưng phạm vi đo áp dụng tương đối lớn hơn.
CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHỌN VÀ SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ SO
Tin tức đào tạo
Đồng hồ so là một thiết bị đo cầm tay được sử dụng khá nhiều trong các phòng QA,QC. Nhưng bạn đã sử dụng đúng hay chưa thì bạn nên thận trọng. Trong bài viết này bạn có thể kiểm tra xem mình có mắc lỗi nào đó khi sử dụng đồng hồ so không nhé.
Mạng xã hội
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Zalo

(84) 896 555 247