Đăng ký / Đăng nhập
Giỏ hàng

KỸ THUẬT PHÁT HIỆN BAVIA TỰ ĐỘNG NHỜ MÁY CMM CẮT LỚP VI TÍNH

10/03/2022 | 365
Bavia không phải lúc nào cũng là vấn đề, do đó ta có thể giới hạn việc tìm kiếm lỗi bavia tự động cho từng vị trí phôi cụ thể và thông số bavia có thể được phát hiện theo từng ứng dụng riêng.

Không chỉ xác định các đặc tính hình học như kích thước hay dung sai hình dạng và vị trí, phát hiện bavia còn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quy trình đảm bảo chất lượng cho các chi tiết nhựa. Công nghệ Cắt lớp vi tính (CT), kết hợp với phần mềm thông minh, cho phép kiểm tra nhanh sản phẩm với độ tin cậy cao.

Lỗi bavia có thể hình thành trong quá trình sản xuất phôi khi đúc nhựa, đúc áp lực, hay đúc kéo căng, và cả trong quá trình gia công. Trong đúc nhựa, bavia xuất hiện khi hai khuôn không đóng chặt với nhau hay khuôn bị lệch. Nguyên nhân là do khuôn chỉ được sản xuất để đóng chặt trong khoảng dung sai nhất định. Ngoài ra, còn do các thông số mỏi và phun, như áp lực phun, chưa được tối ưu. Bavia thường ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của sản phẩm hay thậm chí ảnh hưởng đến chức năng của phôi gia công.

Phát hiện bavia tự động là thách thức lớn cho ngành đo lường. Để giám sát quy trình sản xuất, nhiều khi phôi gia công cần được đánh giá trong thời gian ngắn. Bavia không phải lúc nào cũng là vấn đề, do đó ta có thể giới hạn việc tìm kiếm lỗi bavia tự động cho từng vị trí phôi cụ thể và thông số bavia có thể được phát hiện theo từng ứng dụng riêng.

Tích Hợp Khả Năng Phát Hiện Lỗi Bavia Trong Chuỗi Đo

Bavia và phoi trên các phôi gia công nhựa hay kim loại có thể được đo tự động bằng phần mềm đo WinWerth kết hợp với các đặc điểm hình học khác như khoảng cách hay sai lệch hình dạng và vị trí trong một chuỗi đo duy nhất. Ta có thể rút ra quy luật phát hiện lỗi bavia từ một phôi và sau đó áp dụng cho tất cả các phôi cùng loại được đo bằng công nghệ chụp cắt lớp vi tính (CT).

Trên loạt phôi được tạo trong quá trình đo, các vị trí được kiểm tra trước tiên được đánh dấu theo cửa sổ 2D hoặc 3D. Các cửa sổ này hiển thị dưới dạng cửa sổ hình chữ nhật hoặc hình đa giác, hình trụ, và hình ống. Độ cao, độ rộng, cũng như độ dày hay đường kính có thể được thay đổi theo đồ hoạ hay tương tác và các cửa sổ này có thể được xoay theo mọi hướng. Có thể dùng các cửa sổ này để xác định các thông số khác nhau tương ứng với từng vị trí phôi khác nhau. Ta cũng có thể thiết lập nhiều cửa sổ để xác định thông số áp dụng cho tất cả các cửa sổ này. Sau đó, ta lập được các cửa sổ mới với các thông số khác.

Ta cũng có thể rút ra quy luật phát hiện bavia tự động khi ngoại tuyến. Người dùng có thể tạo chương trình đo ngay trong văn phòng trong khi máy đo toạ độ dùng để đo đang ở nhà xưởng. Như vậy, ta sẽ hoàn thành được chuỗi đo trước khi miếng phôi đầu tiên được sản xuất và đo ngay được phôi. Để làm được điều đó, ta tạo các cửa sổ theo mô hình CAD. Ví dụ, click vào một đường trong mô hình CAD sẽ tạo ra một cửa sổ hình ống, ta có thể điều chỉnh đường kính của cửa sổ này trực tiếp trên hình ảnh đồ hoạ 3D.

Sau khi lập các cửa sổ cần có, người dùng nhập giá trị độ dày cực đại và cực tiểu mong muốn của bavia và dung sai độ dài cho phép của bavia. Không xét các bavia có độ dày nhỏ hơn giá trị độ dày tối thiểu được xác định. Độ dày lớn nhất dùng để phân biệt các vị trí phôi mỏng và nên chọn giá trị nhỏ hơn đáng kể so với độ dày này, nhưng lớn hơn bavia có thể có. Kết quả là, ta biểu diễn được độ lệch được mã hoá theo màu của bavia và độ dài tối đa của bavia.

Có thể chọn riêng mã màu; trên màn hình chuẩn, các vùng màu xanh lá và xanh lam chỉ độ lệch trong dung sai, tương ứng với mức trên và dưới điểm đặt. Tương tự, các vùng màu đỏ và tím chỉ độ lệch nằm ngoài dung sai. Hai thanh màu bổ sung đánh dấu độ lệch nằm ngoài vùng đỏ và tím, và đương nhiên là nằm ngoài dung sai.

Hiển Thị Trạng Thái Trong Phép Đo Nhiều Đối Tượng

Đo CT trong sản xuất là giải pháp lý tưởng khi sản xuất phôi nhựa với số lượng lớn. Các phôi dạng này thường thấy trong ngành công nghiệp đóng gói. Ví như hộp sữa chua, nắp chai nhưng cũng cần kiểm tra chốt hoặc vỏ nhựa theo công nghệ y học. Một số loại phôi nhỏ, như bánh răng nhựa, có thể được đo theo nhóm nếu sử dụng đồ gá thích hợp, và sẽ được phần mềm đo tự động tách riêng sau khi đo. Điều này giúp giảm bớt thời gian đo mỗi phôi xuống còn vài giây.

Đối với các nhóm phôi, màn hình hiển thị tổng quan xuất hiện dưới dạng đồ hoạ 3D, có kèm mô hình CAD của đồ gá nếu cần, cho phép gán nhanh và dễ dàng các phôi không đúng kích thước vào đúng vị trí trong đồ gá. Các yếu tố phôi cho biết trạng thái của phôi, “tốt”, “không tốt”, hay “vượt quá giới hạn”, được xác định theo tất cả các thuộc tính hình học cụ thể. Hình ảnh hiển thị dưới dạng quả cầu màu, ví dụ như màu xanh lá hay đỏ, tuỳ theo các giá trị dung sai được xác định.

Nhấp chuột phải vào yếu tố phôi cần biết để mở danh sách chọn lựa kèm theo kết quả hiển thị của phôi tương ứng. Có thể mở trình xem khác theo đám mây điểm đo và biểu diễn đồ hoạ của các kích thước đo được xét. Tính năng xoay tương tác giúp xác định các vị trí có vấn đề dễ dàng hơn so với hình ảnh 2D đơn điệu trong báo cáo đo. Ta cũng có thể xem màn hình hiển thị độ lệch theo mã màu của bavia trong danh sách chọn lựa. Truy cập nhật ký đo và, nếu cần, ta có cả kết quả so sánh hình ảnh 3D danh nghĩa/thực tế.

Đánh Giá Nhanh Qua Hình Ảnh

Tính năng đánh dấu phân tích cho phép đánh giá nhanh qua hình ảnh qua các cờ được lập tự động theo thông tin bằng chữ và số được mã hoá màu. Tính năng này giúp hiển thị độ dài của bavia trong các khoảng xác định dọc theo toàn bộ bavia,  ví dụ như mỗi khoảng dài 0,5 mm. Ngoài ra, ta có thể nhập số lượng cờ mong muốn để xác định độ lệch lớn nhất, có xét đến khoảng cách tối thiểu. Cũng có thể chỉ hiển thị các độ lệch lớn nhất với bên trong và bên ngoài hoặc chỉ các độ lệch nằm ngoài dung sai.

Đón xem các thông tin đo lường, các quy trình cải tiến chất lượng mới nhất tại: https://v-proud.vn và https://qualitymastery.v-proud.vnBài viết liên quan
NHỮNG NGỘ NHẬN THƯỜNG GẶP TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG MÁY ĐO TỌA ĐỘ 2D/3D CMM
Tin tức công nghệ
Các nhà máy, doanh nghiệp và người kỹ thuật đo lường sử dụng máy đo hàng ngày, thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên, vẫn có những ngộ nhận và nhầm lẫn thường gặp trong quá trình sử dụng máy mà nhiều người không để ý. Hãy cùng V-Proud tham khảo những thông tin được đúc rút trong suốt quá trình làm việc từ ông Nguyễn Khắc Dũng – Giám Đốc Trung Tâm Dịch Vụ Đo Lường - công ty Cổ phần V-Proud, người có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đo lường.
GIẢI PHÁP ĐO ĐỘ TRÒN TRỤ VỚI THIẾT BỊ SURTRONIC R-SERIES – TAYLOR HOBSON
Tin tức công nghệ
Máy đo độ tròn trụ Surtronic R-series của Taylor Hobson – Thương hiệu đo siêu chính xác thuộc tập đoàn AMETEK là giải pháp đa năng đáp ứng được nhiều yêu cầu đo độ tròn và biên dạng.
GIẢI PHÁP ĐO ĐỘ TRÒN TRỤ VỚI THIẾT BỊ SURTRONIC R125 – TAYLOR HOBSON
Tin tức công nghệ
Dòng sản phẩm Surtronic R-series của Taylor Hobson – Thương hiệu đo siêu chính xác thuộc tập đoàn AMETEK là giải pháp đa năng đáp ứng được nhiều yêu cầu đo độ tròn và biên dạng.
TRẢI NGHIỆM DỊCH VỤ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG MÁY 2D MANUAL MIỄN PHÍ
Tin tức công nghệ
Hiện tại, V-Proud đang triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng kiểm tra, tư vấn và đánh giá tình trạng máy 2D Manual hoàn toàn miễn phí cùng với dịch vụ bảo dưỡng, hiệu chuẩn máy 2D với chi phí tối ưu nhất. Chương trình diễn ra đến hết ngày 20/05/2023.
BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG THIẾT BỊ ĐÚNG CHUẨN MANG ĐẾN LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO?
Tin tức công nghệ
V-Proud cung cấp tới khách hàng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, duy trì độ bền của máy móc, thiết bị, phòng ngừa hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Với đội ngũ kỹ thuật lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm, đã tham gia lắp đạt nhiều dự án lớn, V-Proud hỗ trợ tư vấn thiết bị, linh kiện máy phù hợp, chính hãng phục vụ cho công tác sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng theo tiêu chuẩn thiết bị và nhu cầu của khách hàng.
TAYLOR HOBSON ĐẠT HUY CHƯƠNG VÀNG VỚI PHẦN MỀM METROLOGY 4.0
Tin tức công nghệ
rong Lễ trao giải tại Hội chợ Công nghệ Đo lường Công nghiệp CONTROL STOM, phần mềm Metrology 4.0 của Taylor Hobson đã xuất sắc giành Huy chương vàng cho sáng kiến đột phá.
Mạng xã hội
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Zalo

(84) 896 555 247